PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล คืออะไร

PDPA

PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นกฏหมายที่ออกมาเพื่อ ไม่ให้ หน่วยงานหรือองค์กรใดๆ ก็ตาม นำข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ เนี่ย ไปใช้งานในทางที่ไม่ถูกต้อง หรือนำข้อมูลของเราไปใช้โดยที่เราไม่ยินยอม

ข้อมูลส่วนบุคคล หมายความว่า ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคล ซึ่งทำให้สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม แต่ไม่รวมถึงข้อมูลของผู้ถึงแก่กรรมโดยเฉพาะ

ข้อมูลส่วนบุคคล ก็ตั้งแต่ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทร อีเมล์ เลขบัตรประชาชน หรือ เลข 13 หลักของเราเนี่ยแหละครับ อันนี้สำคัญทีเดียว รวมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อนด้วย อย่างเช่น ความคิดเห็นทางการเมือง ข้อมูลทางการแพทย์ของเรา เป็นต้น

สาระสำคัญของ พ.ร.บ. ฉบับนี้มี 3 ประเด็นหลักๆ คือ

1.เจ้าของข้อมูล ต้องให้ความยินยอมในการเก็บรวบรวม การใช้ และการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามวัตถุประสงค์ที่ผู้เก็บรวบรวม ผู้ใช้ แจ้งไว้ตั้งแต่แรกแล้วเท่านั้น คือ จะต้องขออนุมัติจากเจ้าของข้อมูลก่อน

ตัวอย่างเช่น หากแอปหนึ่งจะเก็บข้อมูลบัตรเครดิตของเราไว้ในระบบ ก็ต้องมีข้อความส่งมาให้เรากดยืนยันเพื่อยินยอม พร้อมกับแจ้งวัตถุประสงค์ในการเก็บรวบรวม และการใช้ หากว่าเราไม่ยินยอมให้ใช้ข้อมูลบัตรเครดิตนั้น ผู้ให้บริการแอปนั้นก็ไม่สามารถใช้ข้อมูลบัตรเครดิตของเราได้ เป็นต้น

2.ผู้เก็บรวบรวมข้อมูล ต้องรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือถูกเข้าถึงโดยผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล อย่างเช่น ธนาคารจะต้องเก็บรักษาข้อมูลเกี่ยวกับรายการถอนเงิน โรงพยาบาลจะต้องเก็บรักษาข้อมูลของผู้ป่วยให้เป็นความลับ เป็นต้น

3.เจ้าของข้อมูล มีสิทธิ์ถอนความยินยอม ขอให้ลบ หรือทำลายข้อมูลเมื่อไรก็ได้

เราต้องทำอะไรบ้าง

เราในฐานะบุคคลทั่วไป ที่เป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนจะให้ข้อมูลสำคัญอะไรให้ใครไป ควรจะมีการเก็บบันทึกเป็นหลักฐานไว้ หรือขอสำเนาที่เป็นเอกสารที่มีข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อพบว่า มีการนำข้อมูลส่วนบุคคลของเราไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่เคยแจ้งเราไว้ จะได้ใช้เป็นหลักฐานในการร้องเรียนต่อคณะกรรมการผู้เชียวชาญ

ทีนี้เมื่อมีการใช้งานแอปต่างๆ หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์บางแห่ง จะมีการขอความยินยอมจากเราเพื่อให้เราเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งหลายแอป หลายเว็บไซต์ มักจะเชื่อมต่อกับ Facebook มีการขอชื่อ ขอเมล์ หรือแม้กระทั่งขอรายชื่อเพื่อนในเฟชของเราก็มี ถ้าเจอแบบนี้ ให้มีสตินิดหนึ่งนะครับ

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download ที่นี่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*